Trang chủ » Các hoạt động nổi bật » Kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục trực thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam
Kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục trực thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam

Ngày 15/10/2020, tại Cung Trí thức Thành phố Hà Nội, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Trung tâm cùng Hội thảo “Tác động của Kiểm định chất lượng giáo dục”.

Quang cảnh buổi Kỷ niệm thành lập Trung tâm

Trong không khí tưng bừng phấn khởi chúc mừng thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng và đón chào năm học mới 2020 – 2021; Lễ kỷ niệm và Hội thảo đã diễn ra trong không khí tươi vui, trang trọng với sự tham gia của gần 300 đại biểu. Mặc dù bận công việc, không đến dự nhưng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã gửi lẵng hoa tươi thắm và những lời chúc tốt đẹp dành cho Trung tâm.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS. Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, trao Lẵng hoa Chúc mừng của Bộ trưởng cho Trung tâm KĐCLGD

Đặc biệt, Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã rất quan tâm đến công tác kiểm định chất lượng giáo dục đại học, TS. Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đã đến tham dự Hội thảo và trao tặng Lẵng hoa tươi thắm Chúc mừng Trung tâm.

TS.Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTNNĐ của Quốc hội trao Lẵng hoa tươi thắm Chúc mừng Trung tâm KĐCLGD

Đến dự buổi Lễ Kỷ niệm và Hội thảo có Lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Giáo dục đại học, Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Cục Quản lý chất lượng; Ban Quản lý dự án SAHEP. Đại biểu các cơ quan, ban, ngành gồm có Lãnh đạo Cục Đào tạo, Bộ Công an và Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng; về phía Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có GS.TS. Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hiệp hội; các Phó Chủ tịch, Chánh Văn phòng và các Trưởng ban trực thuộc Hiệp hội. Lãnh đạo của trên 200 cơ sở giáo dục đại học và các cán bộ quản lý các trung tâm/phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục; Lãnh đạo Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Vinh; phóng viên các báo, đài của Trung ương và Hà Nội đến tham dự và đưa tin.

GS.TS. Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐHCĐ VN phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Về phía Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, đến dự và chủ trì buổi Lễ có PGS. TS. Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm, các đồng chí Phó Giám đốc, các thành viên Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục, Chánh Văn phòng và Lãnh đạo các phòng chức năng, cán bộ, nhân viên của Trung tâm, các đồng chí kiểm định viên, các cộng tác viên của Trung tâm.

PGS.TS. Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm KĐCLGD, thuộc Hiệp hội CTĐHCĐVN đọc diễn văn khai mạc buổi Lễ Kỷ niệm

Trong diễn văn Khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm đã điểm lại những dấu mốc quan trọng mà Trung tâm đã đi qua và khẳng định: 5 năm thành lập và tổ chức hoạt động chưa phải là dài, Trung tâm vừa phải cơ cấu tổ chức bồi dưỡng đội ngũ kiểm định viên, xây dựng mạng lưới các chuyên gia, nhà khoa học…và triển khai hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD). Đến nay, nhìn lại những thành quả đạt được, tất cả chúng ta đều rất tự hào về sự phát triển, lớn mạnh của Trung tâm. Các cán bộ cơ hữu và kiểm định viên của Trung tâm đều là các nhà quản lý giáo dục, các nhà giáo có trình độ và kinh nghiệm; các cộng tác viên của Trung tâm bao gồm các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục, nhà khoa học, giảng viên thuộc nhiều lĩnh vực có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm trong công tác quản trị giáo dục đại học và đào tạo trong các cơ sở giáo dục đại học.

Trong 5 năm qua Trung tâm đã đánh giá ngoài 47 trường đại học/học viện và trường cao đẳng sư phạm và 21 chương trình đào tạo (đã thẩm định, cấp Giấy Chứng nhận kiểm định chất lượng cho 44 cơ sở giáo dục và 18 chương trình đào tạo). Đồng thời, Trung tâm đã tổ chức nhiều lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng tự đánh giá cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo cho hàng nghìn lượt cán bộ, giảng viên các cơ sở giáo dục đại học.

GS.TS. Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, trong bài phát biểu, đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực vượt bậc, những đóng góp to lớn của Trung tâm vào việc nâng cao chất lượng giáo dục cho các cơ sở giáo dục đại học mà Trung tâm đã KĐCLGD. Chủ tịch Hiệp hội đã trao tặng Trung tâm Bằng khen của Hiệp hội vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm định chất lượng giáo dục và góp phần xây dựng Hiệp hội vững mạnh.

GS.TS. Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội trao tặng Bằng khen của Hiệp hội Các trường ĐHCĐVN cho Trung tâm KĐCLGD

Tiếp theo Lễ Kỷ niệm là Hội thảo “Tác động của kiểm định chất lượng giáo dục” với 5 bài tham luận của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực quản trị đại học và kiểm định chất lượng giáo dục. Các báo cáo tham luận đã khẳng định KĐCLGD đã tác động rất tích cực đến các hoạt động trong các cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt đến nhận thức của các cán bộ quản lý, chuyên viên, giảng viên và người học và tạo ra văn hóa chất lượng trong nhà trường. Hội thảo đã phác thảo ra được một bức tranh chân thực về những tác động của KĐCLGD kèm theo những minh chứng sống động về những điểm đạt được và những điểm cần khắc phục của các cơ sở giáo dục đại học và các chương trình đào tạo đã được KĐCLGD.

Đại diện các đại biểu tham dự Hội thảo nhân kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm KĐCLGD