Trang chủ » Tin tức & Hội thảo » Hội thảo » ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN TẠI CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VIỆT NAM
ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN TẠI CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VIỆT NAM

Câu lạc bộ Mạng lưới bảo đảm chất lượng giáo dục đại học Việt Nam phối hợp với Đại học Thái Nguyên tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia “Đảm bảo chất lượng đào tạo trực tuyến trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam” tại Đại học Thái Nguyên vào ngày 30 tháng 5 năm 2024.

Đến dự Hội thảo có GS.TS Hà Thanh Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Câu lạc bộ và các đồng chí là lãnh đạo các trường đại học trong Ban Chủ nhiệm Câu Lạc bộ; GS.TS Phạm Hồng Quang, Chủ tịch Hội đồng Đại học Thái Nguyên và  PGS.TS Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên; các đồng chí lãnh đạo các trường đại học, các thành viên Câu lạc bộ, các thầy giáo, cô giáo, 200 quý vị đại biểu từ các trường đại học, học viện, các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục trên địa bàn cả nước từ khắp mọi miền đất nước dự trực tiếp và 250 đại biểu  tham dự trực tuyến. Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Hiệp hội Các trường đại học cao đẳng Việt Nam có đại diện Ban Giám đốc và Lãnh đạo của Phòng Đánh giá chất lượng giáo dục tham dự.

Các đại biểu dự Hội thảo

Sau Báo cáo đề dẫn của GS.TSKH Nguyễn Đình Đức về xu thế phát triển cũng như vai trò của hình thức đào tạo trực tuyến đối với giáo dục đại học, trong đó nhấn mạnh đến các điều kiện đảm bảo và kiểm soát chất lượng đối với hình thức đào tạo này, Hội thảo đã nghe các báo cáo “Đảm bảo chất lượng đào tạo trực tuyến – Cơ hội và thách thức” của GS. Chử Đức Trình, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội; “Bảo đảm và kiểm định chất lượng đào tạo trực tuyến: Nguyên tắc, quy trình và bộ tiêu chuẩn” của TS. Nguyễn Văn Cương,  Trưởng Phòng Đảm bảo chất lượng đào tạo và Trưởng nhóm Nghiên cứu Giáo dục, Trường Đại học Văn Lang; “Xu thế và thách thức trong đào tạo trực tuyến trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam” của  PGS.TS. Nghiêm Xuân Huy, Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội; “The Quality Assurance of Online, E-learning and Digital Higher Education Provisions” của TS. Tullio Lobetti, Chuyên gia Đảm bảo chất lượng của Tổ chức Đảm bảo chất lượng giáo dục đại học, Vương quốc Anh (QAA).

Hội thảo cũng đã dành thời gian để các nhà khoa học, các đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo trực tuyến cũng như những nhân tố mới, cách tiếp cận mới trong xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến, hoặc kết hợp trực tiếp và trực tuyến; gắn đào tạo trực tuyến với nghiên cứu; với đổi mới chuẩn đầu ra; với công nghệ hiện đại, phương pháp dạy và học mới; với chất lượng nguồn nhân lực và chuẩn mực đạo đức và liêm chính trong nghiên cứu và đào tạo trực tuyến. Các đại biểu tham dự Hội thảo đều thể hiện sự thống nhất về bảo đảm chất lượng hoạt động đào tạo trực tuyến ngày nay là phải xây dựng được một hệ sinh thái hoàn chỉnh, từ thể chế, khung pháp lý, các công nghệ và công cụ để hỗ trợ người học và giảng viên trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học trong môi trường giáo dục đại học thân thiện, thông minh; gắn với đẩy mạnh xây dựng học liệu và khai phá dữ liệu; an toàn thông tin; xây dựng các phần mềm mô phỏng kết hợp với trí tuệ nhân tạo để kết hợp, tạo ra những hiệu quả đột phá trong giảng dạy, nghiên cứu và đào tạo trực tuyến.

GS.TS Hà Thanh Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Từ ý kiến của các cơ sở giáo dục đại học, các chuyên gia, nhà khoa học, kinh nghiệm trong nước, quốc tế, GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Câu lạc bộ đã khẳng định Hội thảo tập trung đề xuất một số giải pháp, cũng như các tiêu chuẩn, tiêu chí và phương pháp kiểm tra, đánh giá mới với tầm nhìn hội nhập với các chuẩn mực quốc tế và phù hợp với điều kiện Việt Nam, nhằm mục tiêu cao nhất là định hướng cho các trường đại học – thành viên của Câu lạc bộ trong việc đảm bảo chất lượng giáo dục đại học trong đào tạo và đào tạo cấp bằng theo hình thức trực tuyến trong hiện tại và tương lai, cũng như góp ý xây dựng, hoàn thiện chính sách với các cơ quan quản lý nhà nước, từ đó cũng góp phần thể hiện vai trò tiên phong và dẫn dắt trong toàn bộ hệ thống giáo dục Việt Nam, ở  tất cả các cấp và các trình độ đào tạo trong việc sử dụng các công nghệ và phương thức hiện đại và thông minh trong giáo dục. Với vai trò là một thành viên của Câu lạc bộ Mạng lưới bảo đảm chất lượng giáo dục đại học Việt Nam, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Hiệp hội Các trường đại học và cao đẳng Việt Nam đã tham gia có trách nhiệm ngay từ khâu chuẩn bị tổ chức Hội thảo, đã có những đóng góp có ý nghĩa để tạo nên sự thành công của Hội thảo này.

Toàn cảnh Hội thảo